Chủ Nhật, 21 tháng 2, 2016

Người mà ta thần tượng nói gì về chúng ta

Mỗi người có một người để ngưỡng mộ, nhiều người thích âm nhạc thì mê ca sĩ, một số khác thích xem phim ảnh thì có thần tượng là những diễn viên, một số thích kinh doanh thì thích doanh nhân, người mê thể thao thì thích vận động viên.....Và một người thì thường có nhiều hơn một thần tượng, tôi cũng có nhiều thần tượng cho riêng mình. Điều gì nói cho mọi người biết một con người suy nghĩ như thế nào về cuộc sống này, họ không nói ra đâu, có thể họ nói ra những mặt tốt, còn những mặt xấu, tôi thì thích nói ra những gì mà tôi biết được, bạn cũng có thể đọc được suy nghĩ của tôi, hoặc là hơn nữa nếu bạn thích. Hôm nay là bài viết nói về thần tượng....
Trước hết bạn nên nói dối, hoặc nếu bạn nói thật kể cả những chuyện không liên quan gì đến chính bạn thì bạn cũng bị bắt bài. Tôi nói, tôi thích diễn viên Sandra Bullock, tất nhiên tôi là một người Việt và cũng không có nhiều cơ hội để gặp được một người nước ngoài huống hồ gì là cô diễn viên nổi tiếng này, cho nên những gì mà tôi cảm nhận được chỉ là qua những vai diễn của cô và cách diễn xuất.
Ví dụ như vậy thôi, bạn có thể xem phim của Sandra Bullock một lần để hiểu xem tôi đang nghĩ gì, một người có vẻ như có khá nhiều điều quy tắc, giữ mình một chút, hơi cổ điển, và sống có sự quan tâm đến người khác, tôi thấy toàn điều tốt. Vì tôi như thế, điều xấu chính là có một ít ghen tỵ, cầu toàn, lắm lời, hay làm phiền người khác,.. tiếc là vai chính của cô không có những điều xấu, nên tôi không thể nói được như thế nào, nhưng nếu bạn ghét một người như Sandra thì chắc là bạn phải là ghét tôi.
Một thần tượng thể thao, tôi không có thần tượng thể thao, như vậy tôi là một người lười thể thao, đúng vậy, bạn chỉ cần hỏi vài câu để biết được một người có thích thể thao hay không, anh ta hoặc chị ta thích thê thao vận động hay thể hình. Phần lớn người có sở thích về thẫm mỹ, những người lớn, nhất là những thanh niên đang tuổi yêu đương thường quan tâm đến hình thể, ngay cả tôi cũng vậy, tôi không thích thể thao vận động mà thích thể thao hình thể, nhưng tôi không tập quá nhiều tức là không quan tâm lắm, đẹp xấu cũng kệ, vì không có nhiều người quan tâm đến tôi. Tôi thường cho những người quan tâm đến bóng đá như là những người dễ theo xu hướng, nhưng có lẽ tôi không thích thể thao nên nói vậy, trong đó tôi vẫn thấy có những cái đúng, tôi có thể ngồi xem một trận bóng chuyền của đội tuyển nữ Việt Nam nhưng tôi không thích ngồi xem bóng đá, vì nó không có kịch tính, mà đơn giản nó là xu hướng về một môn thể thao Vua.
Chúng ta nói tiếp đến âm nhạc, hiện nay có chàng ca sĩ Sơn Tùng đang làm mưa làm gió các bảng xếp hạng, hoặc ít nhất là trên máy điện thoại của mọi người. Không phải là tất cả, nó nói đến nhiều thứ hơn là một sở thích, tôi nói như thế này có lẽ hơi phiếm diện, nhưng nếu bạn có đọc đến được đây chắc bạn cũng là một người thích đọc, vậy là đọc sách báo cũng là một sở thích của bạn, hoặc chí ít là có đọc đấy. Bạn ít nhiều quan tâm đến những gì người ta nói đến trên các phương tiện truyền thông và thường bị ảnh hưởng bởi những thứ như vậy. Không phải tất cả những gì truyền thông nói là đúng, không phải tất cả chỉ là ảo tượng, nó như là một điều hướng dư luận một cách sâu sắc hơn đến ý đồ của người dàn dựng, và ít nhất phải có 50% là dàn dựng, hãy tin tôi như vậy. Quay trở lại, không phải tự nhiên mà chàng ca sĩ trẻ này có nhiều người hâm mộ, tôi sẽ làm một bảng so sánh mà bạn sẽ hiểu ngay ý đồ của tôi mà tôi không cần phải nói ra. Bạn có biết tỷ lệ học sinh của một lớp hay không, giỏi, khá, trung bình,yếu. Sở thích của con người cũng giống như một sự phân loại vậy, không phải tất cả đều cảm thụ được một bản nhạc, mức độ cảm thụ khác nhau khiến cho sở thích của con người khác nhau, mà có điều âm nhạc còn liên quan đến cả cảm xúc nữa nên nó có sự phân chia hơi khác một chút. Bạn có thể làm cho một người 40 tuổi thích nghe nhạc yêu đương tan tác không, bạn cũng không thể làm cho phần lớn những người dưới 20 tuổi thích hát nhạc về biển đảo trong mọi biểu diễn. Một sự thật không thể chối cãi chính là, sở thích của một người không thể nào thay đổi được, cũng như bạn có thể chấm cho lớp học của mình tất cả điểm 10, nhưng sự thật thì tỉ lệ học sinh giỏi so với các loại khác là rất ít.
Như vậy, điều chúng ta cần làm có phải là phê phán những trào lưu âm nhạc hay không, phim ảnh bạo lực, hay game có tác dụng đến thần kinh con người và sự phát triển tâm sinh lý của một người. Nó có tác dụng đến đó đấy, nhưng xu hướng là do chính mỗi con người lựa chọn từ ngay ban đầu, sự đồng điệu trong tâm hồn và sự phát sinh ra những thể loại đồng điệu tạo ra một sở thích, người khởi xướng trở thành thần tượng. Thần tượng cho chúng ta cái nhìn về chính bản thân chúng ta, cái mà người ta hay nói là noi gương, đúng như chúng ta nhìn vào đó, một người khác nhìn vào đó hình dung ra chúng ta, vì một lý do gì đó, không phản ánh đầy đủ nhưng tương đối.
* Chỉ là một chủ nhật rảnh rỗi, mong các bạn đọc có một thời gian vui vẻ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét